Nhận biết các chất ung thư xung quanh ta để tránh chúng là cách tốt nhất để
ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh ung thư.
Để
tránh xa bệnh ung thư, chúng ta phải trở thành những “thợ săn” chất gây ung
thư, chứ không phải trở thành “con mồi” của chúng. Mới đây, một tạp chí sức
khỏe của Mỹ đã tiến hành xếp hạng mức độ nguy hiểm theo cấp độ 1 – 5, từ nhẹ
đến nặng với một số đồ có chứa chất gây ung thư xung quanh chúng ta. Bạn hãy
chú ý đến chúng để có thể giảm nguy cơ ung thư nhé.
1. Styrene có trong hộp
xốp
Mức nguy hiểm: 1
Theo báo cáo nghiên cứu
của Chương trình độc chất học quốc gia của Mỹ, styrene là một chất gây ung thư,
có thể phá hủy DNA trong cơ thể người. Styrene được dùng nhiều để sản xuất các
loại hộp xốp, nhất là các loại hộp đựng thức ăn, bát, đũa, cốc dùng 1 lần…
Cách phòng ngừa: Hãy
tránh xa hoặc hạn chế sử dụng các các sản phẩm này bằng cách tránh làm nóng
thức ăn trong những vật liệu nhựa chứa chất polystyrene, đặc biệt là thực phẩm
chiên nóng. Nếu đựng các loại thực phẩm này, ở nhiệt độ cao chất styrene trong
hộp, cốc... có thể được giải phóng và gây độc.
2. Formaldehyde trong áo
sơ mi không nhăn
Mức nguy hiểm: 2
Formaldehyde có thể làm
cho áo sơ mi nhăn trông sắc nét và phẳng hơn, nhưng nó có thể đe dọa sức khỏe
của bạn. Có bằng chứng cho thấy, formaldehyde có thể dẫn tới ung thư mũi và các
khối u trong hệ thống hô hấp.
Cách phòng ngừa: Hãy
chọn những chiếc sơ mi bình thường, nếu bạn mặc áo sơ mi không nhăn, trước khi
mặc lần đầu hãy giặt sạch chúng. Cục bảo vệ môi trường Mỹ khuyến cáo rằng, giặt
sạch trước khi mặc đối với những chiếc áo sơ mi không nhăn có thể giảm tới 60%
hàm lượng formaldehyde.
3. Dioxane (dioxan) có
trong chất tẩy rửa
Mức nguy hiểm: 3
Năm 2011, Tổng chức Môi
trường Thế giới phát hiện, trong chất tẩy rửa có chứa chất gây ung thư là
dioxane. Theo cơ quan này, trong khi chất tẩy rửa loại bỏ chất bẩn thì chúng
cũng lưu lại các chất có độc dẫn tới ung thư là dioxane.
Biện pháp phòng ngừa:
Lựa chọn các chất tẩy rửa thân thiện với môi trường, học cách đọc nhãn ghi
thành phần của chất tẩy rửa. Nếu sản phẩm có các thành phần như polyethylene,
polyethylene glycol, polyetylen oxit thì đều có khả năng chứa dioxane và bạn
nên tránh chúng.
4. Acrylamide có trong
khoai tây chiên, bánh rán
Mức nguy hiểm: 3
Khi những thực phẩm giàu
carbonhydrate như khoai tây chiên, bánh rán được chiên rán dưới nhiệt độ cao,
thường sẽ giải phóng ra acrylamide, nó sẽ gây đột biến DNA của con người, từ đó
làm tăng nguy cơ ung thư.
Biện pháp phòng ngừa:
Khi chế biến khoai tây, bạn cần chú ý về nhiệt độ và thời gian chế biến. Nếu
thực sự muốn ăn đồ chiên rán, đừng chiên chúng thành quá chín và chuyển sang
màu nâu.
Trước khi chiên khoai
tây, hãy ngâm chúng trong nước khoảng 2 giờ, cách này có thể giảm một nửa lượng
acrylamide.
5. Nitrosamine có trong
thuốc lá, thịt xông khói
Mức nguy hiểm: 4
Hợp chất nitrosamine có
thể gây ung thư. Ngay cả thuốc lá điện tử cũng bị ảnh hưởng. Ngoài ra, muối
nitrit trong xúc xích, thịt xông khói, lạp sườn có thể phản ứng với axit dạ
dày, sinh ra chất nitrosamine.
Cách phòng ngừa: Cho dù
bạn hút thuốc lá loại gì đều phải cai thuốc. Ngoài ra nên hạn chế ăn các món
ướp muối, xông khói, thay đổi cách chế biến thịt, luộc hoặc nấu sẽ an toàn hơn
chiên rán.
6. Asen có trong gạo lứt
Một cuộc khảo sát về an
toàn thực phẩm cho người tiêu dùng được Hiệp hội nhà tiêu dùng Mỹ tiến hành
phát hiện, hàm lượng asen trong gạo lứt đều cao hơn so với gạo trắng. Asen sẽ
làm suy giảm chức năng hệ thống hồi phục của cơ thể, nên khi các tế bào bị tổn
thương, DNA không thể phục hồi như ban đầu, dễ biến thành ung thư.
Cách phòng ngừa: Trước
khi nấu, vo sạch gạo, khi vo, tỷ lệ nước và gạo tối thiểu là 6:1. Ngoài ra, chỉ
nên ăn gạo lứt 2 lần/tuần.
Theo Afamily
Nhận biết các chất ung thư xung quanh ta để tránh chúng là cách tốt nhất để ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh ung thư.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét