Các nhà hàng khắp thế giới sẽ sớm sử dụng công nghệ ADN mới để
đảm bảo rằng khách hàng được phục vụ đúng món cá, trứng cá… mà họ gọi.
Cơ quan quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ đã cấp phép mã mạch
ADN tiêu chuẩn để xác định chính xác một loài giống như máy quét ở siêu thị
đọc mã vạch.
Mã vạch này sẽ giúp phòng chống việc dán nhãn sai, gian lận về
thủy hải sản sản xuất trong nước hoặc nhập khẩu vào Mỹ.
Cơ quan quản lý ở các nước khác trên thế giới cũng đang có kế
hoạch áp dụng mã vạch ADN; vì đây là công cụ xác định sản phẩm hữu cơ một
cách tin cậy, nhanh chóng, không tốn kém.
Công nghệ mới sẽ được áp dụng ở các tàu cá, nhà hàng…, theo Liên
minh Mã vạch cuộc sống (Mỹ) để xác định chính xác loài và phòng chống nguy cơ
sức khỏe, gian lận. Nhiều nhà hàng dùng sản phẩm tương tự với chất lượng thấp
để lừa tiền khách hàng.
Năm 2007, một số người Mỹ bị ốm nặng sau khi ăn cá nóc nhập khẩu
trái phép từ Trung Quốc. Loài cá độc này được dán nhãn là cá ông sư để lách
quy định nhập khẩu của Mỹ. Nhiều loài cá quý hiếm được bảo vệ nghiêm ngặt
cũng được bán dưới tên cá thông thường
theo Đất Việt
|
Thứ Tư, 18 tháng 6, 2014
ỨNG DỤNG CÔNG NGHỆ ADN TRONG CUỘC SỐNG
Đăng ký:
Đăng Nhận xét (Atom)
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét